Loading...
Tin tức  Tin thị trường và sản phẩm

4 lưu ý trong sản xuất thức ăn chăn nuôi để tối ưu năng suất và lợi nhuận cho trang trại

Một số quy trình trong sản xuất thức ăn chăn nuôi thường ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hiệu quả tiêu thụ thức ăn, năng suất, sức khỏe vật nuôi và trên hết là lợi nhuận của trang trại. Hãy cùng tác giả Amanda Melo - cố vấn về phát triển các hệ thống quản lý chất lượng toàn diện,... cho các cơ sở chăn nuôi và sản xuất thực phẩm tìm hiểu về các yếu tố đó trong bài biết sau.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi không chỉ là việc trộn các chất dinh dưỡng thiết yếu, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn, phúc lợi của vật nuôi và con người, cũng như cam kết của nhà sản xuất về lợi nhuận. Tất cả những yếu tố này phải được tính đến khi sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sau đây là một số quy trình thường ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hiệu quả sản xuất, tiêu thụ thức ăn, sức khỏe vật nuôi và trên hết là lợi nhuận và kinh tế của trang trại:

Nghiền

Việc nghiền nguyên liệu hỗ trợ việc trộn đều, giảm khả năng phân tách hạt trong quá trình chuẩn bị thức ăn và cải thiện chất lượng ép viên. Nó tối ưu hóa việc sử dụng chất dinh dưỡng của động vật do bề mặt tiếp xúc lớn hơn với các enzym tiêu hóa.

Kích thước hạt có thể được đo bằng đường kính trung bình hình học (geometric mean diameter - GMD) và độ lệch chuẩn, có giá trị tối ưu tùy theo từng loại động vật. GMD quá thấp (hạt mịn) sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh loét dạ dày, giảm tiêu thụ thức ăn và do đó làm giảm hiệu quả sản xuất; trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây chết cho động vật.

Khi kiểm tra máng ăn, người ta thường thấy thức ăn có các hạt cực kỳ thô và không đồng đều hoặc tìm thấy các mảnh hạt trong phân, chứng tỏ vật nuôi không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi của trang trại. 
Bảng khuyến nghị về đường kính trung bình hình học (GMD) tính bằng micromet theo từng loại heo:
Loại heo Đường kính trung bình hình học (GMD) (đơn vị tính: micromet)
Heo con 400 - 500
Heo choai/ xuất chuồng 500 - 650
Nái sinh sản 500 - 600
Nguồn: Neta, 2015; Zanotto, 1999; Penz, 1998
 

Liều lượng

Liều lượng chính xác của các thành phần là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, vì vậy cần phải biết và tuân theo các giới hạn sai lệch có thể chấp nhận được.

Nhìn chung ở các nhà máy thức ăn chăn nuôi, danh sách các nguyên liệu sẵn có rất ngắn và các nguyên nhân chính gây ngộ độc, chẳng hạn như khoáng vi lượng, đều được đưa vào các hỗn hợp trộn sẵn (premix) thương mại. Vì vậy, rủi ro chính liên quan đến việc thiếu liều lượng của một thành phần.

Một ví dụ khá phổ biến là thấy động vật có vấn đề về phát triển xương hoặc gãy xương, do lỗi thiết bị định lượng hoặc người vận hành quên thêm hỗn hợp vitamin và khoáng chất vào máy trộn; Ngoài ra, sai sót trong việc định lượng axit amin và thuốc có thể làm giảm hiệu quả sản xuất hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi.

Lây nhiễm chéo

Có nhiều nguyên nhân quan trọng có thể dẫn đến lây nhiễm chéo, chẳng hạn như vận chuyển nội bộ, silo, phễu cân, máy nghiền, máy trộn, máy ép viên, dụng cụ, con người, xe tải, động vật gây hại, v.v.

Một ví dụ điển hình là việc khẩu phần ăn có chứa thuốc cầu trùng ionophores bị vấy nhiễm kháng sinh pleuromutilin như tiamulin. Những ảnh hưởng đến động vật có thể là rất nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao.

Một điểm quan trọng khác là sự hiện diện của các loài như chim bồ câu và chuột, có thể làm lây nhiễm thức ăn với lượng Salmonella cao, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường ruột, chủ yếu ở heo con.

Những phát hiện chính và nguyên nhân gây vấy nhiễm chéo trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi:
Loại lây nhiễm chéo Ví dụ thực tế Các nguyên nhân chính
Vật lý     Sự hiện diện của vật ngoại lai trong thức ăn (nhựa, gỗ, v.v.). - Thiếu nam châm phân bố dọc dây chuyền sản xuất;
- Thiếu lưới lọc ở vị trí chiến lược dọc theo dây chuyền sản xuất.
Sự hiện diện của hạt ngô trong bã đậu nành hoặc bất kỳ sự lây nhiễm nào giữa các nguyên liệu thô. - Hư hỏng máy móc trong dây chuyền;
- Lỗi do con người trong các tuyến phân bổ.
Hóa chất Sự hiện diện của dư lượng thuốc trên mức cho phép trong thức ăn không chứa thuốc;
Sự hiện diện của monensin ở thức ăn có chứa tiamulin trong công thức.
- Phần sót lại trong máy trộn;
- Phần sót lại trong silo;
- Phần sót lại trong phương tiện vận chuyển;
- Phần sót lại trong xe tải vận chuyển;
- Quy trình làm sạch dây chuyền và xe tải không đầy đủ;
- Hư hỏng máy móc trên dây chuyền;
- Sai sót trong việc lập kế hoạch sản xuất.
Sự hiện diện của thức ăn có thành phần dinh dưỡng sai đối với từng loại heo;
Sự hiện diện của thuốc trong thức ăn không chứa thuốc.
- Lỗi đưa nguyên liệu vào silo tương ứng;
- Hư hỏng máy móc trên dây chuyền;
- Không thể truy xuất nguồn gốc hoặc thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc của thức ăn.
Vi sinh Số lượng vi sinh vật vượt mức cho phép;

Các trường hợp lâm sàng bệnh salmonella ở heo con.
- Sự hiện diện của vật nuôi trong nhà máy;
- Sự hiện diện của loài gây hại trong nhà máy;
- Ô nhiễm không khí và/hoặc nước;
- Vấy nhiễm bởi nhân viên.

Bảo quản

Cách bảo quản nguyên liệu thô hoặc thức ăn chăn nuôi cũng như sự ngăn nắp và sạch sẽ của nhà kho có thể quyết định chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Dầu thực vật hoặc mỡ động vật thường được sử dụng trong công thức thức ăn chăn nuôi do hàm lượng năng lượng cao. Nếu bảo quản không đúng cách (tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mặt trời, trong thùng chứa không phù hợp, bẩn và không sử dụng thường xuyên chất chống oxy hóa), quá trình peroxid hóa axit béo và mất hoạt tính của các vitamin tan trong chất béo sẽ xảy ra, dẫn đến giảm độ ngon miệng, vật nuôi từ chối ăn thức ăn và hiệu quả thấp.

Khuyến nghị về việc bảo quản dầu thực vật và mỡ động vật đúng cách:
Bảo quản dầu thực vật & mỡ động vật Khuyến nghị chi tiết
Vật dụng bảo quản - Nên có nắp mở để vệ sinh
- Nên có lỗ thoát nước hoàn toàn
- Nên tránh ánh sáng trực tiếp
- Nên làm từ vật liệu trơ (thép không gỉ, PVC,...)
Vị trí bảo quản - Nên đặt trong bóng râm
- Để nơi thoáng mát
- Tuân thủ thời hạn sử dụng
- Để tại vị trí dễ dàng tiếp cận
 
Tẩy rửa, vệ sinh  - Làm sạch bằng cách làm trống hoàn toàn
- Sử dụng chất tẩy dầu mỡ
- Sử dụng chất khử trùng
- Vệ sinh ít nhất 2 lần/năm

Các chất chống oxy hóa tổng hợp và tự nhiên chính được sử dụng trong bảo quản nguyên liệu thô, dầu và mỡ:
Tổng hợp Tự nhiên
Butylated hydroxyanisole (BHA) Tocopherols
Butylated hydroxytoluene (BHT) Ascorbic acid
tert-Butylhydroquinone (TBHQ)  
Propyl gallate (PG)  

Lưu ý: Đây là các chất chống oxy hóa thường được sử dụng trong bảo quản nguyên liệu thô, dầu và mỡ trên thế giới, cần tham khảo luật pháp hiện hành ở nước bạn nếu muốn sử dụng.

Độc tố nấm mốc cũng có thể liên quan trực tiếp đến những thiếu sót trong quá trình bảo quản như thiếu sự luân phiên, có nhiều hạt bị hư hỏng, côn trùng, thiếu thông khí và nhiệt độ cao. Chúng gây ra nhiều vấn đề khác nhau, từ lượng ăn vào thấp hoặc từ chối ăn, đến các dấu hiệu lâm sàng và gây chết trong những trường hợp nghiêm trọng.

Độc tố nấm mốc có nguy cơ cao nhất đối với sức khỏe động vật và con người.
Độc tố nấm mốc Nấm sinh độc tố Nguyên liệu thô
Aflatoxin Aspergilus flavus, A. parasiticus. Ngô, đậu phộng, hạt có dầu và các loại ngũ cốc khác.
Fumonisins Fusarium verticilioides, F proliferatum, Alternaria alternata f. sp. Lucopersici. Ngô, các loại ngũ cốc khác.
Zearalenone Fusarium graminearum, F. culmorum, F.esquiseti. Ngô, lúa mạch, lúa mì, cao lương, gạo, lúa mạch đen, đậu nành.
Deoxinivalenol     Fusarium graminearum, F.culmorum. Ngô, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mì.
T-2 mycotoxin Fusarium sporotrichioides, Myrothecium, Phomopsis, etc. Ngô, lúa mì, các loại ngũ cốc khác.
Ochratoxin Aspergillus ochraceous, A. carbonarius, Penicilium sp., Fusarium sp. Ngô, lúa mạch, cà phê, gạo, đậu, lúa mì.
Nguồn: Phỏng theo Embrapa, 2015..

Đây là phần phân tích một số yếu tố mà việc sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể gây ra tác động đối với trang trại; từ đó bạn hãy thiết lập các biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn ngừa các tác động tiêu cực đồng thời tối ưu việc quản lý sản xuất giúp người chăn nuôi tăng năng suất và lợi nhuận.
(Tác giả: Amanda Melo - Nguồn: 3tres3.com)

Các tin khác

3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

Chiều 3/5/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai một số đề án ưu tiên thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. 3 ...
Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Theo Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 04 tháng 09 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, đã ban hành danh sách 22 hóa chất, kháng sinh ...
Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Pigred Plus của TVOne Việt Nam được biết đến là giải pháp phụ gia mang lại đa tác động trên heo thịt: hồng da, mượt lông, đỏ thịt và chống tái ...
4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

Chất lượng thức ăn chăn nuôi được đảm bảo là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững, độ tin cậy và tăng trưởng lợi nhuận của bất kỳ ...
Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Mời bạn theo dõi diễn biến giá cả của các mặt hàng nông sản thế giới trong ngày hôm nay, 03/4/2024.
Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên số 1 của công ty. Gendone tuân theo nguyên tắc “chất lượng hàng đầu” để sản xuất và thực hiện kiểm soát và đảm ...
Tình hình nhập khẩu ngô, đậu tương, lúa mì của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024

Tình hình nhập khẩu ngô, đậu tương, lúa mì của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, sản lượng nhập khẩu ngô, đậu tương và lúa mì trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt lần lượt là 1,91 ...
Xu hướng tiêu dùng protein động vật dự báo tăng

Xu hướng tiêu dùng protein động vật dự báo tăng

Mặc dù bối cảnh nền kinh tế đi xuống, khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang tạo áp lực tài chính lên người tiêu dùng, nhưng nhu cầu đối với protein ...
Xu hướng dinh dưỡng trong chăn nuôi năm 2024

Xu hướng dinh dưỡng trong chăn nuôi năm 2024

Ngành chăn nuôi trên thế giới đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong các xu hướng dinh dưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ...
FAO: Dự báo cung - cầu ngô thế giới năm 2023/2024

FAO: Dự báo cung - cầu ngô thế giới năm 2023/2024

Theo dự báo mới nhất ngày 1/2/2024 của FAO, sản lượng ngô thế giới năm 2023/2024 tăng 5,2% so với năm 2022/2023