Pigred Plus của TVOne Việt Nam được biết đến là giải pháp phụ gia mang lại đa tác động trên heo thịt: hồng da, mượt lông, đỏ thịt và chống tái nhão, mất nước (PSE) nâng cao chất lượng thịt. Để mang lại tính hiệu quả cao cho sản phẩm, không thể không nhắc đến vai trò của sâm Báo - một dược liệu nổi tiếng "Đại Việt đệ nhất danh sâm" đồng thời cũng là một thành phần quan trọng của Pigred Plus. Bài viết sau đây sẽ đi chi tiết về vai trò và các cơ chế của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus.
1. Hàm lượng ginsenosides trong Pigred Plus
Phụ gia Pigred Plus tạo bởi các thành phần chính được công bố bao gồm: chiết xuất ginsenosides, anthocyanins, betacyanins, peptide lên men và chiết xuất thực vật khác. Trong đó, hàm lượng ginsenosides từ sâm Báo có trong sản phẩm Pigred Plus: 0.84%
2. Cơ chế của sâm Báo
2.1 Tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm invitro đã chứng minh ginsenosides có chức năng chống viêm. Theo Dong-Huyn Kim và cộng sự, R-Ge và G-Rp1 có thể ngăn chặn con đường tín hiệu NF-κB. Trong một nghiên cứu khác, Yu và cộng sự tiết lộ rằng Ginsenoside có thể ức chế sự biểu hiện của các cytokine có nguồn gốc từ đại thực bào. Hơn nữa, nó có thể ngăn chặn sự kích hoạt của yếu tố hoại tử khối u liên kết với yếu tố kích hoạt NF-kappa-B (TANK) -binding kinase-1 / IκB kinase ε / interferon yếu tố điều hòa-3 và tín hiệu p38 / ATF-2 trong các đại thực bào. Năm 2006, Rhule và cộng sự đã kiểm tra tác dụng điều hòa miễn dịch của sâm trên các đại thực bào được nuôi cấy (tế bào RAW264.7) và phát hiện ra rằng nó ức chế sự sản xuất lipopolysaccharide (LPS) do yếu tố hoại tử khối u (TNF) -α và interleukin (IL) -6 gây ra theo kiểu phụ thuộc nồng độ.
2.2 Cơ chế tạo máu của sâm Báo
Rg1 có mối quan hệ trực tiếp trong việc điều hòa miRNA- có liên quan chặt chẽ tới biểu hiện eNOS và hình thành mạch. Rg1 tác động lên sự hình thành mạch thông qua việc kích hoạt yếu tố sinh trưởng fibroblast và thụ thể
glucocorticoid. Ngoài ra, Rg3 tham gia thúc đẩy hình thành mạch bằng cách hoạt hóa PPAR-γ.
Cơ chế tạo máu của ginsenosides
Ginsenoside trong sâm báo làm tăng sản xuất NO bởi tế bào nội mô bằng cách phosphoryl hóa e NOS có thể thông qua kích hoạt Akt hoặc ERK 1 /2. NO tăng lên sẽ kích hoạt tế bào cơ trơn mạch máu. (NO có các hoạt tính sinh học khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi mô mạch máu, ngăn ngừa tổn thương, điều hòa sự phát triển của tế bào cục bộ,...)
Như vậy, bổ sung ginsenosides có thể làm tăng quá trình tạo hồng cầu.
2.3 Cơ chế chống oxy hóa, stress ở vật nuôi
Cơ chế chống ôxy hóa, stress ở vật nuôi của ginsenosides
Các ginsenoside trong sâm được chứng minh là làm giảm quá trình peroxyl hóa lipit, thu dọn các gốc tự do tránh hiện tượng lão hóa ở động vật. Ngoài ra, chúng còn ức chế lên trung gian ROS của DNA ti thể-1 trong những nguyên nhân chính gây lão hóa. Cơ chế của ginsenoside trước tổn thương oxy hóa do H2O2 – nguyên nhân gây ra quá trình stress oxy hóa dẫn đến quá trình chết rụng tế bào: ginsenosides có khả năng khôi phục cân bằng nội môi GSH trong tế bào và ức chế quá trình chết theo chu trình thông qua con đường tín hiệu MAPK, do đó làm giảm tổn thương oxy hóa tế bào.
Ginsenosides làm tăng nồng độ các enzyme chống oxy hóa, làm tăng cường sức chống chọi với stress oxy hóa ngoài môi trường.
Pigred Plus với công dụng giúp heo da hồng, lông mượt, thịt đỏ chắc chắn là một giải pháp cần thiết để giúp người chăn nuôi đem lại hiệu quả đột phá trong ngành chăn nuôi heo.