Lớp ngoài của vỏ trứng chịu trách nhiệm về độ bền cơ học của trứng. Lớp vỏ bao gồm 95% canxi cacbonat và một quả trứng chất lượng tốt sẽ chứa trung bình 2,2 gam canxi. Trong quá trình hình thành trứng trong ống dẫn trứng, sự hình thành vỏ trứng sẽ xảy ra trong tử cung. Quá trình tạo vỏ trứng mất 15-20 giờ ở gà mái, và trong quá trình này, canxi cần thiết được lấy từ hai nguồn: thức ăn và xương. Canxi được hấp thụ từ thức ăn trong ruột và sự hấp thụ và chuyển hóa của nó được điều hòa bởi vitamin D3. Bất cứ khi nào tỷ lệ canxi trong chế độ ăn uống dưới mức tối ưu hoặc khả năng tiêu hóa hoặc chuyển hóa của gà bị suy giảm, canxi cần thiết cho sự hình thành vỏ trứng sẽ được lấy từ xương. Nếu quá trình lấy canxi trong xương tiếp tục diễn ra theo thời gian, các khuyết tật ở vỏ trứng và các bệnh về xương sẽ xuất hiện. Các yếu tố liên quan đến sự hấp thụ canxi ở ruột.
- Tỷ lệ canxi và phốt pho
Hàm lượng canxi cao trong thức ăn làm tăng độ pH của ruột và giảm sự hấp thụ phốt pho, kẽm và mangan. Mặt khác, bởi vì phốt pho là một yếu tố quan trọng của sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể, một lượng phốt pho cao trong thức ăn và / hoặc trong huyết tương làm giảm sự hấp thụ canxi và ngăn cản việc lấy canxi từ xương. Do đó, tỷ lệ canxi-phốt pho thích hợp, sẽ phụ thuộc vào giống gia cầm và giai đoạn phát triển, là rất quan trọng để tối ưu hóa sự hấp thụ canxi và phốt pho.
- Thời gian hình thành vỏ trứng
Khi tuyến vỏ không hoạt động, ruột có thể hấp thụ 40% tổng lượng canxi được cung cấp qua thức ăn, nhưng nó có thể tăng lên 72% khi tuyến vỏ hoạt động. Thời gian cao điểm của hoạt động tuyến vỏ là vào buổi chiều đến tối muộn.
- Kích thước hạt của canxi hấp thụ
Canxi có thể được đưa vào thức ăn bằng đá vôi, vỏ hàu hoặc canxi cacbonat. Gà nên được cho ăn các loại hạt thô hoặc hỗn hợp các hạt thô và mịn vì các hạt thô có khả năng được giữ lại trong mề lâu hơn; do đó, chúng có thể ở lại lâu hơn trong ruột và kéo dài thời gian hấp thụ canxi. Bằng cách cung cấp cho các hạt thô, canxi sẽ vẫn có sẵn trong ruột vào buổi chiều và buổi tối khi tuyến vỏ hoạt động.
- Sinh khả dụng của nguồn canxi
Canxi thường được cung cấp đủ qua thức ăn. Tuy nhiên, trong một số tình huống đặc biệt như cung cấp không đủ canxi, căng thẳng, ăn ít, thời tiết nắng nóng, tỷ lệ trứng rụng cao,… thì người chăn nuôi cần cung cấp thêm một lượng canxi qua nước uống. Peptide chelate canxi là một dạng canxi có sinh khả dụng tốt do tính hòa tan trong nước. Canxi được hấp thụ qua thành ruột và để hấp thụ tối ưu thì canxi phải hòa tan trong nước. Các muối cacbonat và phốt phát vô cơ cho thấy khả năng hòa tan thấp và sinh khả dụng thấp hơn dạng hữu cơ. Sinh khả dụng cao rất quan trọng khi gà gặp các vấn đề về tiêu hóa khiến sự hấp thu canxi bị giảm.
- Sức khỏe đường ruột
Sức khỏe đường ruột là một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong đường tiêu hóa. Tình trạng viêm xảy ra ở biểu mô ruột đấn đến việc vận chuyển các chất dinh dưỡng bị suy giảm. Mặt khác, nếu gà bị tiêu chảy, tốc độ đi ngoài trở nên nhanh hơn và ít canxi hơn để hấp thụ.
- Vitamin D3
Vitamin D3 điều hòa sự hấp thụ canxi, magiê và phốt pho trong ruột và tham gia vào quá trình khoáng hóa xương. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển phôi thai của gà con và phản ứng miễn dịch. Vitamin D3 được hấp thu từ đường ruột kết hợp với chất béo. Độc tố nấm mốc có thể làm suy giảm khả năng hấp thụ vitamin D3, vì vậy cần sử dụng giải độc tố nấm mốc thường xuyên. Vitamin D3 trải qua các quá trình hoạt hóa ở gan và thận, vì vậy sức khỏe gan và thận tối ưu là cần thiết để sử dụng vitamin D3 trong chế độ ăn uống. Sự thiếu hụt vitamin D3 có thể dẫn đến thiếu hụt vỏ trứng, giảm khả năng nở, phôi bị biến dạng, các bệnh về xương, còi xương và mệt mỏi ở gà đẻ.
Các khuyết tật ở vỏ trứng liên quan đến canxi và vitamin D3 Dư thừa canxi có thể dẫn đến cặn canxi không đều trên vỏ trứng, trứng bọc canxi (các lớp canxi dạng bột); vỏ trứng gợn sóng; vỏ lốm đốm; vỏ sần sùi; và màu hồng bất thường của vỏ. Dư thừa Vitamin D3 và các chất chuyển hóa của nó được chứng minh là không có lợi cho chất lượng vỏ trứng khi gà mái bình thường đã tiêu thụ đủ vitamin D3. Sự thiếu hụt vitamin D3 cùng canxi có liên quan đến trứng không có vỏ, trứng mềm, trứng bị nứt. Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi và vitamin D3 ở gà mái lớn tuổi Những con gà mái lớn tuổi hơn sẽ đẻ ra những quả trứng lớn hơn. Tuy nhiên, gà vẫn cho lượng phân bố canxi cố định trên mỗi quả trứng. Chính vì vậy, những quả trứng lớn hơn sẽ có vỏ mỏng hơn vì canxi là thành phần chính của vỏ trứng. Ở gà mái lớn tuổi, khả năng tiêu hóa và chuyển hóa canxi bị suy giảm, và tình trạng viêm ruột thường xảy ra nhiều hơn, vì vậy người chăn nuôi nên bổ sung canxi ở dạng có sinh khả dụng cao. Bên cạnh đó, chắc năng ở gan và thận có thể bị suy giảm ở gà mái già nên làm giảm sự chuyển hóa và hấp thụ vitamin D3, từ đó làm suy giảm quá trình hoạt hóa vitamin D3. Trong trường hợp này, sự bổ sung thêm vitamin D3 ở gà mái lớn tuổi là điều cần thiết.
Thấu hiểu được nhưng vấn đề đó, TVOne Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm
GIFZOMA - Sản phẩm dành cho gia cầm đẻ giúp tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi, nâng cao chất lượng vỏ trứng đồng thời kéo dài thời gian đẻ của gia cầm lên 8 tuần và chống xác mái. Với chiết xuất từ tự nhiên (Ginsenosides sapognin steroid), muối canxi và nhóm khoáng peptide chelate... sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cải thiện chất lượng vỏ trứng, tăng năng suất và tối ưu hóa chi phí.