Loading...
Tin tức  Tin thị trường và sản phẩm

Sâm Báo - thành phần chính của bộ sản phẩm TVOne Việt Nam

Tự hào là đơn vị tiên phong sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi từ chiết xuất thực vật, tinh dầu tại Việt Nam, TVOne đầu tư nhiều nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu chuyên sâu về nguyên liệu thảo dược cùng các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Trong hàng chục loại nguyên liệu thực vật, tinh dầu khác nhau thì Sâm Báo là thành phần chính và là thành phần quan trọng hàng đầu được chúng tôi lựa chọn để tạo nên bộ sản phẩm TVOne. Hãy cùng TVOne Việt Nam tìm hiểu từ A đến Z về loài Sâm quý giá này trong bài viết dưới đây.
1. Sâm Báo - "Đệ nhất danh sâm" nước Nam
Sâm Báo được mệnh danh là "sản vật tiến vua", nổi tiếng về sự quý hiếm cũng như công dụng đối với sức khỏe. Theo sử sách, từ thế kỷ X, cây Sâm Báo đã được Nhân dân vùng Vĩnh Ninh, thuộc Ái Châu (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa ngày nay) dùng như dược liệu quý hiếm, làm nước uống, thuốc chữa bệnh, thức ăn bổ dưỡng, thanh mát giải nhiệt và là sản vật dùng để cung tiến vua, chúa. Sâm xưa kia mọc hoang trên núi Báo nên được gọi là Sâm Báo. Loại Sâm này được biết đến rộng rãi vào thời nhà Hồ, cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15.
Tương truyền, năm 1397, để nhanh chóng dời đô từ Thăng Long về đất An Tôn, Hồ Quý Ly sai lính ngày đêm đào thành, đắp lũy tuy nhiên nhiều đoạn xây lên lại đổ, tiến độ vô cùng chậm chạp. Sốt ruột, Hồ Quý Ly đích thân đi khảo sát, đốc thúc việc xây thành và tình cờ, Hồ Quý Ly chứng kiến một nhóm thợ làm việc ngày đêm không biết mệt mỏi. Sau khi tìm hiểu, ông được biết nhóm người này do dùng thức uống nấu từ củ Sâm trên núi Báo nên mới có sức khỏe tốt như vậy. Hồ Quý Ly liền sai ngự y xem xét kỹ lưỡng sau đó thành lập nhóm chuyên đi săn tìm loài Sâm quý đồng thời ban lệnh cấm người dân sử dụng, nhằm thu lượm dược liệu phục vụ cho quan quân tham gia xây dựng thành. Sức khỏe của thợ được đảm bảo một phần nhờ cây sâm quý, thúc đẩy việc xây thành Tây Đô, rút ngắn thời gian xây dựng, chỉ mất 3 tháng để hoàn thành.
Sau này, cây sâm trở thành dược liệu quý dùng chữa bệnh và là thực phẩm bổ dưỡng chuyên dùng trong cung nhà Hồ và được coi là sản vật quốc gia thời vua Lê, chúa Trịnh.
Cổ thư “Thanh Hóa Vĩnh Lộc huyện chí” của Lưu Công Đạo viết: “Nước Nam có nhiều Sâm, chỉ có Sâm đất Biện Thượng công hiệu hơn hẳn các nơi khác. Dùng nhân Sâm ở núi Báo nhiều hiệu nghiệm kỳ lạ”… Sách “Đồng Khánh địa dư chí” do Quốc Sử Quán triều Nguyễn soạn năm 1886 cũng đã nói về tác dụng của cây Sâm Báo như sau: “Ở núi Đa Bút và Biện Thượng có loại sâm, tục gọi là Sâm Báo, chất nhỏ mà trắng, vị đắng, tính mát, có thể giải nhiệt”.
Về sau, nhiều nghiên cứu cho thấy Sâm Báo có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, giúp ăn ngon ngủ tốt, chữa suy nhược thần kinh. Có thể thấy Sâm Báo là một nguồn dược liệu truyền thống, đã được sử dụng cho con người từ xa xưa.

Sâm Báo có nguồn gốc từ vùng núi Báo thuộc huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa ngày nay
2. Công dụng của Sâm Báo đối với vật nuôi
Tên khoa học của Sâm Báo là Abelmoschus Sagittifolius, thuộc họ Malvaceae. Các nghiên cứu dược lí cho thấy Sâm có tác dụng hoạt tính sinh học đa dạng như: chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, chống viêm,... 
Là một dược liệu quý và hiếm đối với con người cho nên hướng đi sử dụng Sâm Báo để sản xuất các sản phẩm phụ gia TACN giúp gia tăng năng suất và thay thế kháng sinh được coi là giải pháp đột phá của TVOne Việt Nam. Đối với vật nuôi, Sâm Báo có nhiều công dụng quan trọng.
2.1. Sâm Báo giúp chống oxy hóa 
Có rất nhiều nguyên nhân làm cho vật nuôi bị oxy hóa, đến từ những tác nhân bên ngoài như kháng sinh, điều kiện nuôi, mật độ nuôi, thời tiết, khí hậu,... và những tác nhân nội sinh bao gồm ti thể, lưới nội chất, peroxisome.
Đối với heo, stress oxy hóa có thể xảy ra khi heo con thay đổi môi trường nuôi như cai  sữa mẹ, tác mẹ, thay đổi khẩu phần ăn, tiêm vaccine, với heo lớn hơn có thể bị stress oxy hóa do tiếp xúc với mầm bệnh, nhiễm khuẩn, bị stress nhiệt, …
Đối với gia cầm, các yếu tố dẫn đến stress oxy hóa chẳng hạnh như chủng ngừa vaccin, bị nhiễm kí sinh trùng, độc tố nấm mốc, stress nhiệt, cắn mổ nhau, mật độ nuôi dày đặc, stress nhiệt,…
Tất cả các yếu tố trên sẽ làm mất cân bằng trạng thái bình thường của cơ thể dẫn đến stress oxy hóa và tạo ra các gốc tự do.
Khi bổ sung Sâm Báo vào trong khẩu phần ăn của vật nuôi, Sâm Báo sẽ hoạt động như một chất thu gom các gốc tự do như 1 chất chồng oxy hóa. Các hợp chất polyphenol có trong Sâm Báo có khả năng nhường e để trung hòa các gốc tự do, bảo vệ hàng tỉ tế bào trong cơ thể vật nuôi tránh khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, sẽ hạn chế tối đa quá trình oxy hóa ở vật nuôi, nâng cao năng suất chăn nuôi.
2.2. Sâm Báo giúp chống viêm 
Theo Dong-Huyn Kim và cộng sự, R-Ge và G-Rp1 có thể ngăn chặn con đường tín hiệu NF-κB. Trong một nghiên cứu khác, Yu và cộng sự cho biết Ginsenoside Rc có thể ức chế sự biểu hiện của các cytokine có nguồn gốc từ đại thực bào. Hơn nữa, nó có thể ngăn chặn sự kích hoạt của yếu tố hoại tử khối u liên kết với yếu tố kích hoạt NF-kappa-B (TANK) -binding kinase-1 / IκB kinase ε / interferon yếu tố điều hòa-3 và tín hiệu p38 / ATF-2 trong các đại thực bào. 
Cận cảnh củ Sâm Báo và vùng trồng nguyên liệu Sâm Báo
2.3. Sâm Báo giúp kháng khuẩn 
Các Ginsenosides Rg1, Re, Rf, Rh1, Rg2 (s), Rg2 (r), Rb1, Rc, Rb2, Rd, Rg3 (s) và Rg3 đã kích thích các cytokine kháng virus IFN-γ và IFN-α trong ứng phó với thách thức với vi rút cúm H5N1. Ngoài ra, Sâm Báo còn có hoạt tính chống lại vi rút cúm H1N1, H3N2, và H9N2. Là một tác nhân kháng khuẩn, Sâm Báo tăng khả năng chống nhiễm trùng huyết do E. coli gây ra bằng cách điều hòa giảm TNF-α qua trung gian thụ thể Toll-α, IFN-γ, IL-1β, IL-6, IL-12, IL-18, phospho -JNK1 / 2, phospho-p38, và biểu hiện NF-κB. 
Đặc biệt, hàm lượng chất nhầy cao trong Sâm Báo (26,7%) sẽ giúp tái tạo tế bảo biểu mô ruột của vật nuôi, bảo vệ và nuôi dưỡng hệ lông nhung mao đường ruột từ đó góp phần nâng cao sức khỏe đường ruột, bảo vệ khỏi sự tấn công của những vi khuẩn có hại.
3. Phân tích thành phần Sâm Báo
Sở dĩ Sâm Báo có công dụng đa dạng như vậy là nhờ các thành phần quan trọng có trong phần rễ củ. Rễ Sâm Báo có chứa hợp chất coumarin, flavonoid, chất nhầy - một thành phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng, tái tạo tế bào biểu mô ruột (26,7%), đường khử, acid amin, Ginsenosides, 17 loại acid amin (Arg, Glu, Thr, Asp, Lys, Phe, Leu, Ala, His, Gly, Tyr, Leu, lle, Pro, Val, Met, Cys), vitamin B1, B2, B12, tinh dầu và các khoáng chất như mangan, đồng, vanadi, coban, photpho, nhôm, kẽm. 
Ginsenosides là hoạt chất có hàm lượng cao nhất trong củ Sâm Báo. Cho đến nay, đã có 52 loại Ginsenosides đã được báo cáo là tìm thấy trong sâm Việt Nam, trong đó có 1 số loại Ginsenosides chính bao gồm: Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, và Rg1. Đặc biệt, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh Ginsenosides là thành phần chính quyết định đến hầu hết các hoạt động sinh học của Sâm. Sự đa dạng về hiệu quả của Sâm có liên quan đến sự biến đổi cấu trúc của Ginsenosides. Ginsenosides trong sâm dược chia thành 4 nhóm chính dựa vào sự khác nhau về cấu trúc khung xương của mạch Carbon: Protopanaxatrial, Protopanaxadiol, Oleanolic acid, Ocotillol. 
Trong rễ Sâm Báo có tới 11 loại acid amin (Nguồn ảnh: Pubmed)
Cấu trúc acid amin 3D
Rất nhiều loại khoáng chất quan trọng đã được tìm thấy trong sâm Báo.

Nhận thấy những thành phần quan trọng trong Sâm Báo, TVOne chúng tôi đã ứng dụng đưa sâm Báo vào sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi với mục tiêu tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng năng suất. Chúng tôi kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đầu vào bằng cách quy hoạch các vùng trồng sâm Báo, trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn riêng để thu được hàm lượng cao nhất các hoạt chất có trong sâm Báo. Căn cứ vào điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và đặc điểm của cây sâm Báo, hiện nay, chúng tôi đã có các vùng trồng lớn như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Thuận, Gia Lai,... Việc liên kết các vùng trồng là một cách giúp bà con nông dân gia tăng thu nhập của mình từ các vùng đất hoang hóa đồng thời hứa hẹn nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào và ổn định cho hoạt động sản xuất của TVOne Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần TVOne Việt Nam
Điện thoại: 024 320 13789 | 0967 388 606
Email: contact@tvonevietnam.vn
Địa chỉ: Số 85 Xuân Quỳnh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Các tin khác

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Theo dự báo mới nhất của FAO vào tháng 6/2024, sản lượng ngô và lúa mì năm 2024/25 đều sụt giảm so với năm 2023/2024, lần lượt với tỷ lệ giảm ...
Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Người tiêu dùng thường dựa trên màu sắc của thịt để làm cơ sở đánh giá chất lượng về mức độ tươi ngon của thịt. Do đó, người chăn nuôi luôn ...
Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách chi tiết về 35 sản phẩm xuất sắc được vinh danh trong Lễ trao giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2024 do Ban Tổ chức và ...
Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giám khảo đánh giá Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 đã họp phiên chung khảo. Tham dự cuộc họp có ...
3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

Chiều 3/5/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai một số đề án ưu tiên thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. 3 ...
Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Theo Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 04 tháng 09 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, đã ban hành danh sách 22 hóa chất, kháng sinh ...
Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Pigred Plus của TVOne Việt Nam được biết đến là giải pháp phụ gia mang lại đa tác động trên heo thịt: hồng da, mượt lông, đỏ thịt và chống tái ...
4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

Chất lượng thức ăn chăn nuôi được đảm bảo là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững, độ tin cậy và tăng trưởng lợi nhuận của bất kỳ ...
Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Mời bạn theo dõi diễn biến giá cả của các mặt hàng nông sản thế giới trong ngày hôm nay, 03/4/2024.
Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên số 1 của công ty. Gendone tuân theo nguyên tắc “chất lượng hàng đầu” để sản xuất và thực hiện kiểm soát và đảm ...