Loading...
Tin tức  Tin thị trường và sản phẩm

Peptide kháng khuẩn - giải pháp mới thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Peptide kháng khuẩn là phương tiện mới giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột vật nuôi, qua đó hướng đến tăng năng suất chăn nuôi để đem đến lợi tức lớn hơn cho người chăn nuôi, và an toàn sức khỏe cho cả người tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi

Peptide kháng khuẩn là gì?

Peptides là tên gọi chung của các phân tử protein đã được thủy phân thành từng đoạn ngắn chỉ bao gồm một số ít các acid amin còn liên kết với nhau. Các peptides có thể chứa từ 2 – 50 acid amins liên kết với nhau. Trong đó, chỉ các peptides loại ngắn, có dưới 19 acid amin trong công thức cấu tạo là có hoạt tính sinh học mạnh, nhất là tính kháng khuẩn.
Peptide kháng khuẩn (Antimicrobial peptides – AMPs) là thành phần chủ yếu của hệ miễn dịch động vật. Chúng có cấu trúc rất khác nhau và tác dụng đến phần lớn mầm bệnh vi khuẩn, kể cả những chủng kháng thuốc. 
Peptide kháng khuẩn có 4 dạng cấu trúc chính: peptide lưỡng tính (có đầu ưa nước và đầu kỵ nước) – đây là cấu trúc đáng chú ý nhất với 2-4 nếp gấp beta; peptide lưỡng cực (phân cực và không phân cực) có cấu trúc xoắn α.
Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra hơn 400 loại peptide kháng khuẩn trong tất cả các dạng sống, từ vi khuẩn tới thực vật, từ động vật không xương sống đến động vật có xương sống, kể cả động vật có vú. Trong số đó khoảng một nửa là peptide từ côn trùng. 


Các cấu trúc của peptide kháng khuẩn

Công dụng của peptide kháng khuẩn

Xu hướng chung của thế giới và các qui định từ cơ quan quản lý nhà nước hướng đến việc không sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Nhiều nhà máy TĂCN đã và đang đi đầu áp dụng tinh thần “không kháng sinh” trong công thức thức ăn của gia súc, gia cầm. Thay vào đó, các nhà máy sẽ sử dụng phụ gia có tác dụng tăng cường sức khoẻ đường ruột như: chế phẩm chiết xuất từ thực vật, các probiotics, hoặc các loại acid hữu cơ.
Peptide kháng khuẩn là một trong những giải pháp lựa chọn hàng đầu hiện nay để thay thế kháng sinh. Peptide kháng khuẩn được coi như “kháng sinh sinh học” phổ rộng, đã được chứng minh có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn Gram âm và Gram dương, Mycobacteria, virus, nấm.
Peptide kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách gây xáo trộn tổ chức hoặc chọc thủng màng bào tương của chúng.

Cơ chế hoạt động của peptide kháng khuẩn

Cơ chế hoạt động của peptide kháng khuẩn bao gồm phá vỡ màng, cản trở sự trao đổi chất và nhằm vào các thành phần trong tế bào chất.
Mục tiêu tác động đầu tiên của peptide kháng khuẩn là cấu trúc thành và màng tế bào vi khuẩn. Các peptide kháng khuẩn mang điện tích dương, có ái lực cao với các thành phần tích điện âm trên màng tế bào vi khuẩn, các lypopolysaccaride ở vi khuẩn G(-) và các axit teichoic, axit lipoteichoic, lysylphosphatidylglycerol ở vi khuẩn G(+). Nhờ điện tích và kích thước phù hợp, peptide kháng khuẩn chèn vào lớp màng lipid kép, hình thành các kênh vận chuyển tự do dẫn đến làm dung giải màng tế bào vi khuẩn.
Một số mô hình khác nhau đã được đưa ra để giải thích làm thế nào sau khi tiếp xúc, các peptide kháng khuẩn có thể chèn vào màng tế bào vi khuẩn và tạo thành những lỗ trên màng, làm thay đổi tính thấm của màng. Tính lưỡng tính của peptide kháng khuẩn là chìa khóa quan trọng cho quá trình này, các khu vực kị nước tương tác trực tiếp với các thành phần lipid của màng tế bào, trong khi vùng ưa nước tương tác với các nhóm đầu photpholipid hoặc với các lỗ màng.
•    Mô hình “tập hợp”: peptide kháng khuẩn di chuyển qua màng khi tập hợp với các mixen (vi hạt) – giống như phức hợp của peptide và lipid. 
•    Mô hình “lỗ hình xuyến”: cho thấy rằng peptide kháng khuẩn chèn vuông góc với bề mặt màng với vùng ưa nước liên kết với đầu photpholipid trong khi vùng kị nước liên kết với lõi lipid. Trong quá trình này, màng uốn cong vào trong  để tạo thành lỗ với đầu ưa nước đối mặt với trung tâm của lỗ. 
•    Mô hình “thùng-ván thùng”: peptide kháng khuẩn chèn vuông góc với bề mặt màng hình thành “ván thùng” trong “thùng” – có hình bó, với vùng ưa nước của peptide kháng khuẩn lót bên trong thành lỗ và vùng kị nước tương tác với lớp kép lipid. 
•    Trái ngược với cơ chế “thùng-ván thùng” và cơ chế lỗ hình xuyến, mô hình thảm tập hợp các peptide kháng khuẩn gắn song song với lớp kép lipit, phủ ngoài giống như tấm thảm. Ở nồng độ đủ cao, nó hoạt động như chất tẩy rửa, gây ra những bất ổn trên màng dẫn đến hình thành các lỗ trên màng.
Khi xâm nhập vào tế bào, peptide kháng khuẩn liên kết với các thành phần quan trọng trong tế bào, kích hoạt giải phóng enzyme tự phân giải, ức chế tổng hợp DNA, RNA cũng như protein và ức chế hoạt động của một số enzyme nhất định. 


Cơ chế hoạt động của peptide kháng khuẩn

TVOne tiên phong áp dụng peptide kháng khuẩn vào phụ gia chiết xuất thực vật thay thế kháng sinh tại Việt Nam

Với cơ chế hoạt động ưu việt, TVOne Việt Nam đã lựa chọn peptide kháng khuẩn để đưa vào làm một trong những thành phần chính của bộ phụ gia thay thế kháng sinh, bổ sung vào khẩu phần ăn của heo, gia cầm. Tác dụng hiệp đồng của hỗn hợp tinh dầu, peptide kháng khuẩn, chiết xuất thực vật cùng hoạt chất Ginsenoside trong Sâm Báo trong bộ sản phẩm thay thế kháng sinh của TVOne giúp nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi và sức tăng trưởng vật nuôi, duy trì thể trạng vật nuôi tốt hơn, kích thích hệ thống miễn dịch và khả năng phòng chống hiệu quả stress và mầm bệnh.
Có thể nói, peptide kháng khuẩn chính là phương tiện giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột vật nuôi, qua đó hướng đến tăng năng suất chăn nuôi để đem đến lợi tức lớn hơn cho người chăn nuôi, và an toàn sức khỏe cho cả người tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. 


TVOne Việt Nam tiên phong ứng dụng peptide kháng khuẩn vào phụ gia thảo dược dành cho thức ăn chăn nuôi


Thông tin liên hệ:
Công Ty Cổ Phần TVOne Việt Nam
Điện thoại: 024 320 13789 
Hotline: 0967 388 606
Email: contact@tvonevietnam.vn
Địa chỉ: Số 85 Xuân Quỳnh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Các tin khác

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Theo dự báo mới nhất của FAO vào tháng 6/2024, sản lượng ngô và lúa mì năm 2024/25 đều sụt giảm so với năm 2023/2024, lần lượt với tỷ lệ giảm ...
Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Người tiêu dùng thường dựa trên màu sắc của thịt để làm cơ sở đánh giá chất lượng về mức độ tươi ngon của thịt. Do đó, người chăn nuôi luôn ...
Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách chi tiết về 35 sản phẩm xuất sắc được vinh danh trong Lễ trao giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2024 do Ban Tổ chức và ...
Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giám khảo đánh giá Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 đã họp phiên chung khảo. Tham dự cuộc họp có ...
3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

Chiều 3/5/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai một số đề án ưu tiên thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. 3 ...
Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Theo Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 04 tháng 09 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, đã ban hành danh sách 22 hóa chất, kháng sinh ...
Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Pigred Plus của TVOne Việt Nam được biết đến là giải pháp phụ gia mang lại đa tác động trên heo thịt: hồng da, mượt lông, đỏ thịt và chống tái ...
4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

Chất lượng thức ăn chăn nuôi được đảm bảo là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững, độ tin cậy và tăng trưởng lợi nhuận của bất kỳ ...
Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Mời bạn theo dõi diễn biến giá cả của các mặt hàng nông sản thế giới trong ngày hôm nay, 03/4/2024.
Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên số 1 của công ty. Gendone tuân theo nguyên tắc “chất lượng hàng đầu” để sản xuất và thực hiện kiểm soát và đảm ...