Độc tố nấm mốc (ĐTNM) có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở động vật và sự hiện diện của chúng trong các mặt hàng nông sản có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Người ta ước tính rằng các loại ngũ cốc bị nhiễm độc tố nấm mốc gây thiệt hại cho các cơ sở chế biến ngũ cốc và ngành chăn nuôi hàng năm vài trăm triệu đô la.
Thức ăn chăn nuôi bị nhiễm ĐTNM là một vấn đề lớn đối với các nhà máy thức ăn chăn nuôi và do đó, việc giám sát thường xuyên các độc tố nấm mốc là rất cần thiết. Quản lý rủi ro từ độc tố nấm mốc bắt đầu bằng chẩn đoán độc hợp lý các tố nấm mốc. Vì lấy mẫu là bước quan trọng nhất trong quy trình quản lý này, các nhà máy máy thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo lấy mẫu và giám sát thích hợp các thành phần đầu vào và sản phẩm cuối cùng về sự hiện diện của các độc tố nấm mốc có thể xảy ra.
Trong nghiên cứu này, các mẫu ngô và cám (thức ăn cho lợn và gia cầm) nhận được từ các vùng khác nhau của Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022 đã được sàng lọc mức độ nhiễm độc tố nấm mốc tại PATENT CO. Các mẫu này được phân tích bằng bộ ba tứ cực LC-MS / MS (dòng Agilent 6460) sử dụng phương pháp đa độc tố nấm mốc để định lượng độc tố nấm mốc hiện diện trong mẫu. Các độc tố nấm mốc này bao gồm Aflatoxin B, (AFB,), B, (AFB,), G, (AFG,) và G, (AFG,), Ochratoxin A (OTA), Zearalenone (ZEN), Deoxynivalenol (DON), Fumonisin Độc tố B, (FB,), B, (FB,), B, (FB,), Diacetoxyscirpenol (DAS), T-2 và HT-2. Kết quả của cuộc khảo sát này được trình bày như dưới đây.
1. Các mẫu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam:
- Năm 2021, 43% mẫu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam không bị nhiễm độc tố nấm mốc.
- 7% mẫu bị nhiễm một loại độc tố nấm mốc và 50% mẫu thức ăn chăn nuôi bị nhiễm nhiều loại độc tố nấm mốc.
- Tổng cộng, 57% mẫu thức ăn cho gia cầm và lợn được kiểm tra bị nhiễm một hoặc nhiều hơn một loại độc tố nấm mốc.
Table 1: Mức độ độc tố nấm mốc (ppb) trên một mẫu thức ăn chăn nuôi (gia cầm và lợn) từ Việt Nam
Hình 1. Số lượng độc tố nấm mốc trên một mẫu thức ăn chăn nuôi (gia cầm và lợn) từ Việt Nam
Fumonisin được phát hiện trong 46% mẫu, DON trong 35%, ZEN trong 26%, Aflatoxin trong 33%, OTA trên 17%, T-2 trong 11% và DAS trong 25 mẫu.
2. Ngô tại Việt Nam
- Năm 2021, 21% mẫu ngô của Việt Nam không bị nhiễm độc tố nấm mốc.
- 12% mẫu bị nhiễm một loại độc tố nấm mốc và 67% mẫu thức ăn chăn nuôi bị nhiễm nhiều loại độc tố nấm mốc. (Số liệu 1).
- Tổng cộng, 79% mẫu ngô được kiểm tra bị nhiễm một hoặc nhiều hơn một loại độc tố nấm mốc.
Hình 2. Số lượng độc tố nấm mốc trên một mẫu ngô của Việt Nam được thu hoạch vào năm 2021
Table 2. Mức độ độc tố nấm mốc phát hiện (ppb) trong các mẫu ngô của Việt Nam vào năm 2021
Fumonisin được phát hiện trong 75% mẫu ngô, Aflatoxin trong 47%, ZEN trong 19%, DON trong 21%, và DAS được phát hiện trong mẫu ngô 7% được phân tích bằng cách sử dụng LC-MS / MS (Bảng 2).
Kết luận
Các mẫu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam: Các kết quả này đối với các mẫu thức ăn chăn nuôi từ Việt Nam đã chứng minh sự đồng xuất hiện của (Bảng 1) các loại độc tố nấm mốc. fumonisin, aflatoxin là những loại độc tố nấm mốc được phát hiện chủ yếu
Các mẫu ngô của Việt Nam: Phân tích các mẫu ngô sử dụng LC-MS / MS cho thấy sự đồng xuất hiện của (Bảng 2) nhiều hơn một loại độc tố nấm mốc. fumonisin và aflatoxin là những loại độc tố nấm mốc nổi trội được phát hiện chủ yếu.
Nguồn: Patent Co