Loading...
Tin tức  Tin thị trường và sản phẩm

CỦ DỀN ĐỎ CÓ CÔNG DỤNG GÌ ĐỐI VỚI VẬT NUÔI?

Củ dền đỏ là một trong những loại rau củ dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều Vitamin C, Vitamin A và Acid folic. Củ dền đỏ không chỉ hiệu quả đối với con người trong ngăn ngừa, kiểm soát nhồi máu cơ tim, giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng,... mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng rất có ích cho vật nuôi. 

1. TỔNG QUAN VỀ CỦ DỀN ĐỎ
1.1. Giới thiệu về củ dền đỏ

  • Tên khoa học: beta vulgaris subsp.vulgaris conditiva group 
  • Loài: beta vulgaris

 1.2. Thành phần củ dền đỏ
- Chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Cung cấp các chất choline, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Dưới đây là bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong củ dền đỏ:

2. CÔNG DỤNG CỦ DỀN ĐỎ ĐỐI VỚI VẬT NUÔI
2.1. Chống oxy hóa stress
Củ dền đỏ được biết đến là loại củ có chứa hàm lượng betalain cao, đặc biệt là beta-cyanin, các sắc tố này đã được chứng minh khả năng chống oxy hóa. Theo nghiên cứu của Kanner và cộng sự, betalain đã được chứng minh làm giảm sự phá hủy linoleat gây ra bởi cytochrome C và oxy hóa màng lipid gây ra bởi H2O2- -metmyoglobin hoạt hóa và sắt tự do (AA-Fe). Hoạt động chống oxy hóa cao của betalain bắt nguồn từ khả năng cho điện tử và khả năng khử các gốc phản ứng cao nhắm vào màng tế bào.

Betacyanin như một chất khử gốc, chất cho hoặc nhận điện tử. Sự rò rỉ oxy từ ty thể tạo ra gốc anion superoxide, được chuyển thành H2O2 bởi superoxide dismutase, chúng đều là những thành phần gây tổn thương tế bào. H2O2 có thể bị phân cắt thành gốc bởi các cụm sắt, lưu huỳnh, được tìm thấy trong 1 số metalloprotein (như ferredoxins, NADH dehydrogenase, coenzyme Q) bằng cách tăng Fe2+ trong dịch bào. Fe2+ tương tác với H2O2 thông qua phản ứng Fenton tạo ra HO gây ra sự oxy hóa nghiêm trọng. Fe3+ sau đó được khử trở lại Fe2+ bởi flavoprotein (FADH2)
 
2.2. Tác dụng chống viêm
Becyanin cso trong củ dền đỏ gây ức chế cyclooxygenase -2 (COX-2), là một phân tử tiền thân quan trọng cho các chất chuyển hóa acid arachidonic gây viêm được gọi là prostaglandin. Theo nghiên cứu của Reddy và cộng sự, đã báo cáo rằng betanin có khả năng ức chế hoạt động của enzyme COX-2 lên đến 97%. Những nghiên cứu gần đây từ Vidal và cộng sự đã cung cấp nhiều thông tin hơn về tác dụng chống viêm của các sắc tố betacyanin. Betacyanin được chiết xuất từ củ dền đỏ, có khả năng kiểm soát đến 9% Lipo-oxygenase (LOX)-một enzyme xúc tác quan trọng cho sự tổng hợp tiền phân tử leukotriene (chất trung gian gây viêm).

2.3. Kích thích tạo máu, nâng cao chất lượng thịt 
Với hàm lượng Fe trong củ dền đỏ khá cao, nó rất cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu, kích thích sản sinh ra những tế bào máu mới, từ đó tăng sức đề kháng, tăng sự hồng hào cho vật nuôi.

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, củ dền đỏ không chỉ được sử dụng cho người mà còn được TVO Việt Nam lựa chọn trở thành nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên sử dụng trong thức ăn bổ sung với mong muốn hướng đến sức khỏe cộng đồng và một nền nông nghiệp bền vững.

Tổng hợp: Ánh Trương

Nguồn: ScienceDirect, NCBI

Các tin khác

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Theo dự báo mới nhất của FAO vào tháng 6/2024, sản lượng ngô và lúa mì năm 2024/25 đều sụt giảm so với năm 2023/2024, lần lượt với tỷ lệ giảm ...
Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Người tiêu dùng thường dựa trên màu sắc của thịt để làm cơ sở đánh giá chất lượng về mức độ tươi ngon của thịt. Do đó, người chăn nuôi luôn ...
Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách chi tiết về 35 sản phẩm xuất sắc được vinh danh trong Lễ trao giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2024 do Ban Tổ chức và ...
Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giám khảo đánh giá Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 đã họp phiên chung khảo. Tham dự cuộc họp có ...
3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

Chiều 3/5/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai một số đề án ưu tiên thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. 3 ...
Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Theo Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 04 tháng 09 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, đã ban hành danh sách 22 hóa chất, kháng sinh ...
Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Pigred Plus của TVOne Việt Nam được biết đến là giải pháp phụ gia mang lại đa tác động trên heo thịt: hồng da, mượt lông, đỏ thịt và chống tái ...
4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

Chất lượng thức ăn chăn nuôi được đảm bảo là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững, độ tin cậy và tăng trưởng lợi nhuận của bất kỳ ...
Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Mời bạn theo dõi diễn biến giá cả của các mặt hàng nông sản thế giới trong ngày hôm nay, 03/4/2024.
Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên số 1 của công ty. Gendone tuân theo nguyên tắc “chất lượng hàng đầu” để sản xuất và thực hiện kiểm soát và đảm ...