- Kỹ thuật cho ăn
Với giai đoạn đầu, cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc. Máng ăn nên được bố trí đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều. Lượng thức ăn nên được chia ra nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Người chăn nuôi có thể tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn, chúng ta cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, ta cũng phải chú ý đến chất lượng thức ăn, cần phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.
- Kỹ thuật chăm sóc
Sau khi cai sữa heo con, chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Trong quá trình phân đàn, cần tránh để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau. Mật độ nuôi thích hợp từ 10 - 35 kg có 0,4 - 0,5 m^2/con, từ 35 - 100 kg có 0,8 m^2/con. Chuồng trại phải thông thoáng, nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt. Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trợt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi. Hướng chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để lấy ánh nắng sáng có nhiều vitamin D và tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Không trồng cây che mát gần chuồng, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của heo. Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỉ lệ nạc.
TVOne Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ sản phẩm tăng năng suất và chất lượng thịt heo có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo các yếu tố an toàn cho sức khỏe con người và tối ưu hóa chi phí chăn nuôi. Trong đó có 2 sản phẩm giúp tăng chất lượng và năng suất thịt heo:
PIGRED PLUS - Giúp heo da hồng, lông mượt, thịt đỏ đẹp tự nhiên, chống oxy hóa, sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.
RAMIL GP - Giúp làm tăng lượng ăn thức ăn trong suốt quá trình nuôi thịt và cải thiện chức năng của chu trình chuyển hóa năng lượng và protein, giúp heo phát triển tốt toàn giai đoạn.
Đặc biệt tạo cơ bắp đồng đều, làm giảm lượng mỡ dư thừa, tăng lượng thịt nạc, giúp thịt đỏ và đẹp không bị tái nhão và mất nước (PSE). Kích thích tính thèm ăn, và kích thích tăng trưởng, tăng miễn dịch, tăng ADG, giảm FCR
RAMIL GP |
PIGRED PLUS |