Loading...
Tin tức  Tin thị trường và sản phẩm

CÁC YẾU TỐ ĐỂ THU ĐƯỢC THỊT HEO NGON, SẠCH, CHẤT LƯỢNG

Trong lĩnh vực chăn nuôi có câu “giống là tiền đề, thức ăn là cơ bản, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng là yếu tố quyết định” .Vậy để có thể nuôi được heo có chất lượng thịt ngon và đảm bảo, 3 yếu tố trên là các yêu tố tiên quyết cần được quản lí và thắt chặt để đạt được mục đích.
Mẹo chọn thịt lợn vừa ngon vừa sạch, không lo hóa chất
- Con giống
Ở nước ta hiện nay cũng có khá nhiều giống heo, kể cả các giống heo được lai kinh tế để người chăn nuôi có thể lựa chọn giống phù hợp với thực tế sản xuất của chính mình. Trong đó, thịt heo lai 3 máu [Duroc x (Landrace x Yorkshire)] có màu sắc và độ vân mỡ hấp dẫn, chất lượng thịt tốt, thành phần đạm cao và ít mỡ hơn nếu so sánh với heo lai thương phẩm 2 máu Landrace x Yorkshire và tất nhiên là chất lượng tốt hơn các giống heo thịt thương phẩm còn lại.
Giá heo giống tăng kỷ lục - VnExpress Kinh doanh

- Dinh dưỡng thức ăn
Heo thịt ở nước ta thường nuôi tới 5 - 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 - 105 kg. Đây là thời điểm chất lượng thịt ngon và đẹp nhất. Tiếp tục nuôi kéo dài hơn sẽ không có lợi vì hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm, heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ khiến thịt không được ngon như trước. Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau. Giai đoạn heo thịt được nuôi từ 60 - 105 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 - 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân.

Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây ô nhiễm cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Ngoài ra thừa protein sẽ gây nên một số bệnh về tiêu hóa cho heo. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 16 – 18.5% protein thô, năng lượng  3100 - 3150 Kcal. Giai đoạn heo thịt được nuôi từ 106 – 160 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 - 105 kg. Đây là thời kỳ heo vỗ béo vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Giai đoạn này heo sẽ cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn.

Thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dung Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ. Giai đoạn này người chăn nuôi nên sử dụng thức ăn có khẩu phần có Protein thô từ 13 - 15%, năng lượng 2950 - 3050 kcal. Chất lượng thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ. Nếu khẩu phần chứa nhiều chất béo xấu thì sẽ cho quầy thịt có mỡ bệu, dễ bị hóa lỏng và ôi dầu khi tồn trữ lạnh lâu (chất béo của bột cá xấu sẽ tạo mùi tanh cho thịt và ít người ưa chuộng). Ngoài ra, người chăn nuôi có thể bổ sung các chất phụ gia vào thức ăn để tăng cường chất lượng thịt heo, đặc biệt là những chất phụ gia có nguồn gốc từ thực vật. Phụ gia từ thực vật sẽ có tác động đến cơ thịt một cách từ từ, không ồ ạt như các chất hóa học, từ đó làm heo được phát triển một cách an toàn và người ăn thịt heo cũng được hưởng lợi.
Công nghệ dinh dưỡng vượt trội cho heo con giúp nhà chăn nuôi tự tin tái  đàn - Cargill

Kỹ thuật chăm sóc

- Kỹ thuật cho ăn
Với giai đoạn đầu, cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc. Máng ăn nên được bố trí đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều. Lượng thức ăn nên được chia ra nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Người chăn nuôi có thể tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn, chúng ta cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, ta cũng phải chú ý đến chất lượng thức ăn, cần phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.
Cách cho heo nái ăn trong thời kỳ tiết sữa

- Kỹ thuật chăm sóc
Sau khi cai sữa heo con, chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Trong quá trình phân đàn, cần tránh để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau. Mật độ nuôi thích hợp từ 10 - 35 kg có 0,4 - 0,5 m^2/con, từ 35 - 100 kg có 0,8 m^2/con. Chuồng trại phải thông thoáng, nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt. Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trợt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi. Hướng chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để lấy ánh nắng sáng có nhiều vitamin D và  tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Không trồng cây che mát gần chuồng, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của heo. Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm  tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỉ lệ nạc.

TVOne Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ sản phẩm tăng năng suất và chất lượng thịt heo có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo các yếu tố an toàn cho sức khỏe con người và tối ưu hóa chi phí chăn nuôi. Trong đó có 2 sản phẩm giúp tăng chất lượng và năng suất thịt heo:

PIGRED PLUS -  Giúp heo da hồng, lông mượt, thịt đỏ đẹp tự nhiên, chống oxy hóa, sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.

RAMIL GP - Giúp làm tăng lượng ăn thức ăn trong suốt quá trình nuôi thịt và cải thiện chức năng của chu trình chuyển hóa năng lượng và protein, giúp heo phát triển tốt toàn giai đoạn. 
Đặc biệt tạo cơ bắp đồng đều, làm giảm lượng mỡ dư thừa, tăng lượng thịt nạc, giúp thịt đỏ và đẹp không bị tái nhão và mất nước (PSE). Kích thích tính thèm ăn, và kích thích tăng trưởng, tăng miễn dịch, tăng ADG, giảm FCR 

RAMIL GP

PIGRED PLUS


 

Các tin khác

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Dự báo tình hình cung - cầu ngô và lúa mì thế giới năm 2024/2025 của FAO

Theo dự báo mới nhất của FAO vào tháng 6/2024, sản lượng ngô và lúa mì năm 2024/25 đều sụt giảm so với năm 2023/2024, lần lượt với tỷ lệ giảm ...
Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến màu sắc thịt heo và giải pháp cải thiện

Người tiêu dùng thường dựa trên màu sắc của thịt để làm cơ sở đánh giá chất lượng về mức độ tươi ngon của thịt. Do đó, người chăn nuôi luôn ...
Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách 35 sản phẩm đạt danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, năm 2024

Danh sách chi tiết về 35 sản phẩm xuất sắc được vinh danh trong Lễ trao giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2024 do Ban Tổ chức và ...
Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Chung khảo Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giám khảo đánh giá Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 đã họp phiên chung khảo. Tham dự cuộc họp có ...
3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu đi vào đời sống

Chiều 3/5/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai một số đề án ưu tiên thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. 3 ...
Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Sự nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế

Theo Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 04 tháng 09 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, đã ban hành danh sách 22 hóa chất, kháng sinh ...
Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Vai trò của sâm Báo trong sản phẩm Pigred Plus

Pigred Plus của TVOne Việt Nam được biết đến là giải pháp phụ gia mang lại đa tác động trên heo thịt: hồng da, mượt lông, đỏ thịt và chống tái ...
4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

4 bước kiểm soát chất lượng chính trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi

Chất lượng thức ăn chăn nuôi được đảm bảo là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững, độ tin cậy và tăng trưởng lợi nhuận của bất kỳ ...
Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Giá cả nông sản thế giới ngày 03/04/2024

Mời bạn theo dõi diễn biến giá cả của các mặt hàng nông sản thế giới trong ngày hôm nay, 03/4/2024.
Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Cách đo lường chất lượng sản phẩm axit guanidinoacetic

Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên số 1 của công ty. Gendone tuân theo nguyên tắc “chất lượng hàng đầu” để sản xuất và thực hiện kiểm soát và đảm ...