Chiều ngày 24/5/2022, tại Quảng Ninh, Công ty Cổ phần TVOne Việt Nam đã tổ chức thành công chương trình Thông cáo thông tin “Giải pháp đột phá về sản xuất phụ gia chiết xuất từ thực vật tại Việt Nam”.
Tham dự chương trình có: ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi; ông Phạm Doãn Lân - Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi; Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội gia cầm Việt Nam; Hiệp hội Nông nghiệp số; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; đại diện các nhà máy thức ăn chăn nuôi, các nhà khoa học trong và ngoài nước; cũng như toàn bộ cán bộ công nhân viên Công ty TVOne Việt Nam.
Chương trình đã giới thiệu và chia sẻ về những đột phá trong việc ứng dụng sâm Báo, tinh dầu và chiết xuất thực vật trong sản xuất phụ gia cho vật nuôi.
Ông Nguyễn Đức Phương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần TVOne Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình
Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đức Phương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần TVOne Việt Nam cho biết, kháng kháng sinh và ung thư hiện đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” cần được cả thể giới quan tâm và cần phải có những hành động để từng bước thay đổi.
Bởi lẽ, toàn thế giới, ước tính có khoảng 19,3 triệu trường hợp ung thư mới. Tại Việt Nam, năm 2020 chúng ta có gần 200 nghìn ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Phương, năm 2021, Việt Nam phải nhập khẩu gần 700. 000 tấn thức ăn bổ sung, với giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD. Vitamin, axit amin, khoáng, và phụ gia là chúng ta chưa có công nghệ sản xuất, và hiện đang phụ thuộc nhiều từ Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.
“Xuất phát từ thực tế này, Công ty Cổ phần TVOne Việt Nam có khát vọng hướng đến ngành nông nghiệp không kháng sinh và hóa chất, nông nghiệp hữu cơ, tự chủ về công nghệ nhằm cung ứng những giải pháp tốt nhất cho ngành chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam và khu vực, với sứ mệnh “Mang giải pháp thiên nhiên cho người chăn nuôi, sự an toàn cho cộng đồng.”
TVOne Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc sản xuất nội địa hoá phụ gia thức ăn chăn nuôi từ tách chiết thực vật với trên 95% từ nguyên liệu thảo dược trong nước như sâm Báo, sâm Đương Quy, atiso, củ dền, tầm bóp, bồ công anh, cỏ lào, cỏ mực, cùng hơn 20 loại tinh dầu các loại …). Chúng tôi đã liên kết hợp tác và quy hoạch vùng trồng, giám sát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP. Hoạt động này giúp bà con nông dân giải quyết được bài toán về đầu ra, giải quyết các vấn đề bỏ hoang đất trồng và giúp họ có thêm thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Đặc biệt, với quy trình sản xuất chuyên nghiệp và 100% hệ thống thiết bị máy móc hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, TVOne Việt Nam tự tin khẳng định thương hiệu trên thị trường. Công ty đang sở hữu nhà máy đặc biệt tiên tiến và hiện đại bậc nhất đầu tiên tại Việt Nam và khu vực, sử dụng công nghệ tách chiết thực vật với các hoạt chất đơn, để sản xuất phụ gia nhằm thay thế thuốc kháng sinh và gia tăng năng suất trong chăn nuôi với tiêu chuẩn cao nhất, phục vụ các nhà máy sản xuất thức ăn và trại chăn nuôi trong và ngoài nước.
“Bên cạnh lợi thế về nguồn nguyên liệu trong nước, hệ thống sản xuất đặc biệt tân tiến, để có được những nghiên cứu mang tính đột phá, TVOne Việt Nam đã phối kết hợp cùng các Viện nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia, cố vấn trong và ngoài nước. để tìm ra những hoạt chất phù hợp, đem lại hiệu quả cao”, ông Nguyễn Đức Phương nhấn mạnh.
Ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại chương trình
Tại chương trình, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nước ta hiện có khoảng 225 cơ sở sản xuất thức ăn bổ sung. Thức ăn bổ sung tỉ trọng chiếm không lớn trong thức ăn công nghiệp nhưng vai trò đóng góp về chất lượng. Bước sang năm 2022 với nhiều khó khăn về giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao. Vì vậy, việc nghiên cứu sản phẩm mới để tăng năng suất chăn nuôi, tăng sức cạnh tranh, giảm việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu bên ngoài là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển chăn nuôi hội nhập quốc tế.
Ông Dương Tất Thắng cũng cho biết thêm, Luật chăn nuôi quy định đến 31/12/2025 cấm hoàn toàn sử dụng kháng sinh để phòng bệnh, trước đó, việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng đã được cấm. Vì vậy, việc nghiên cứu các chất thay thế kháng sinh trong chăn nuôi có vai trò cực kỳ quan trọng.
"Vì vậy, tôi rất vui mừng khi được có mặt ở chương trình Thông cáo thông tin giải pháp đột phá phụ gia từ chiết xuất thực vật của Công ty TVOne Việt Nam. Đây là hướng đi phù hợp với chiến lược của ngành, phù hợp thực tiễn sản xuất, đáp ứng yêu cầu của Luật Chăn nuôi, nghị định của Chính phủ. Việc nghiên cứu các sản phẩm thảo dược làm phụ gia thức ăn chăn nuôi không hướng đi quan trọng tạo sinh kế cho người nông dân trồng cây dược liệu, mà còn giúp người chăn nuôi nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm chăn nuôi.
Hi vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư, nghiên cứu, tạo ra sản phẩm, quy trình tốt để giúp ngành chăn nuôi bền vững, gia tăng giá trị cho ngành”, ông Dương Tất Thắng khẳng định.
GS.TS In Ho Kim, Đại học Dankook Hàn Quốc
Trong phần chia sẻ đầu tiên GS.TS In Ho Kim (Đại học Dankook Hàn Quốc) đã trình bày về tác dụng của sâm Báo trong sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi đã cũng đã chia sẻ: Sâm không chỉ tốt cho người mà còn tốt cho các loại động vật. Thí nghiệm của ông và cộng sự cho thấy, gà đẻ trứng ăn sâm giảm cholesteron và glycerid trong huyết thanh; năng suất trứng tăng lên ở tuần thứ 27 (kết quả do hoạt động kích thích miễn dịch, bảo vệ gan và chống oxy hóa của sâm). Khi sử dụng sâm với liều lượng 0,1% sâm có thể nâng cao năng suất gà thịt.
Bổ sung sâm vào thành phần thức ăn của heo cho thấy việc cải thiện đáng kể tiêu hóa thức ăn, các chất dinh dưỡng cần ít hơn để tăng trưởng nhưng chất lượng thịt được cải thiện đáng kể, giảm hao hụt nhỏ giọt và tăng cơ ở vòng cổ.
Với nội dung về chiết xuất thực vật, tinh dầu và ứng dụng trong sản xuất phụ gia TĂCN, PGS.TS Trần Quốc Toàn và TS.Nguyễn Thành Dương (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã làm rõ, cung cấp những thông tin và số liệu chính xác để người tham dự có thể nắm được những giá trị và lợi thế đặc biệt của các chiết xuất thực vật và tinh dầu.
![]() |
![]() |
PGS.TS Trần Quốc Toàn (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) | TS.Nguyễn Thành Dương (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) |
Ông Nguyễn Đăng Ngọc – Giám đốc Dinh dưỡng Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Việt Nhật
Bộ sản phẩm của TVOne Việt Nam hiện tại đã được sử dụng tại thị trường và nhận được nhiều kết quả tích cực. Trong buổi sự kiện, ông Nguyễn Đăng Ngọc – Giám đốc Dinh dưỡng Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Việt Nhật đánh giá cao TVOne Việt Nam đã mạnh dạn nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tách chiết thực vật và 95% sử dụng nguyên liệu trong nước. Hiện tại, Viet Nhat cam kết đồng hành với TVOne Group trong việc ứng dụng các sản phẩm phụ gia tách chiết từ thực vật. Với quy mô 500.000 gà thịt, Viet Nhat Group đang kết hợp với TVOne sử dụng sản phẩm chiết xuất thực vật. Việt Nhật group cũng mong muốn có thể cung cấp sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng.
Kết thúc chương trình, đại diện TVOne Việt Nam - Ông Nguyễn Đức Phương lên tặng hoa cảm ơn các diễn giả và khách mời.
TVOne Việt Nam xin chân thành cảm ơn lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành, Hiệp hội, đại diện các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên khắp cả nước và cơ quan truyền thông báo chí đã tới tham dự Chương trình Thông cáo thông tin "GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ VỀ SẢN XUẤT PHỤ GIA TỪ CHIẾT XUẤT THỰC VẬT TẠI VIỆT NAM". Chúng tôi hi vọng rằng, những chia sẻ và nghiên cứu được trình bày trong Chương trình giúp cộng đồng có thêm các thông tin hữu ích và phần nào hiểu hơn những khát khao mà TVOne Việt Nam đang muốn thực hiện cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung, từ đó lan tỏa giá trị tới bạn bè quốc tế.